Giới thiệu chung

Sau ngày thành phố Đà Nẵng được hoàn toàn giải phóng, trên vùng đất Bắc Mỹ An anh hùng có một ngôi trường được thành lập và lấy tên là trường Cấp I Bắc Mỹ An. Trường đã chính thức tổ chức dạy và học vào năm 1976. Những ngày đầu thành lập, trên bãi cát trắng với những cây xương rồng và dây kẽm gai, trường chỉ có các phòng học tạm bợ. Học sinh có 67 em từ lớp 1 đến lớp 8 và cán bộ giáo viên nhân viên là 18 người. Trong điều kiện kinh tế khó khăn, trang thiết bị dạy học thiếu thốn nhưng các thầy cô giáo, các thế hệ học sinh đã duy trì và phát huy phong trào dạy học; vừa học vừa lao động, cải tạo cảnh quan nhà trường.

Qua nhiều lần chia tách và đổi tên, đến năm 1993 trường chính thức mang tên trường THCS Lê Lợi như ngày hôm nay. Sau gần bốn mươi lăm năm phấn đấu và trưởng thành, đến nay nhà trường đã có một diện mạo mới về cơ sở vật chất, chất lượng dạy học không ngừng phát triển, tỷ lệ học sinh khá, giỏi hằng năm trên 70%, có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi các cấp về các bộ môn văn hóa và các môn năng khiếu.

Hiện nay, nhà trường có 24 phòng học; có 10 phòng làm việc và chức năng; có 3 phòng bộ môn được công nhận đạt chuẩn quốc gia, thư viện đạt thư viện tiên tiến, cảnh quan xanh sạch đẹp. Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Tổng số CBGVNV là 96 người. Nhà trường có tổng cộng 46 lớp với 1980 học sinh.

Thành tích của nhà trường trong những năm qua đã đánh đấu sự trưởng thành của ngôi trường mang tên Người anh hùng dân tộc Lê Lợi:

– Năm 2001 trường được công nhận là trường chuẩn quốc gia đầu tiên Bậc THCS của thành phố Đà Nẵng; năm 2014 được UBND thành phố Đà Nẵng công nhận lại trường chuẩn quốc gia bậc THCS giai đoạn 2014-2019;

– Trường vinh dự nhiều lần được nhận cờ dẫn đầu thi đua bậc THCS do UBND thành phố Đà Nẵng khen tặng vào năm 1998, 2011,  2015 và 2019.

– Trường vinh dự được nhận cờ dẫn đầu thi đua do Bộ Giáo dục và Đào tạo khen tặng vào năm 2012;

– Trường vinh dự 3 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vào năm 2001 năm 2007 và năm 2010;

– Trường vinh dự được nhận cờ của Thủ tướng Chính phủ khen tặng vào năm 2015;

– Trường vinh dự 3 lần được đón nhận danh hiệu cao quý do Chủ tịch nước khen tặng là Huân chương Lao động Hạng Ba năm 2005, Huân chương Lao động Hạng Nhì năm 2011 và Huân chương Lao động Hạng Nhất năm 2016.

– Năm 2017, trường vinh dự nhận bằng khen Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Trường THCS Lê Lợi có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua”Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

– Năm 2018, trường vinh dự nhận bằng khen của chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khen tặng trường THCS Lê Lợi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2016-2017 và 2017-2018.

Vào ngày 28/9/2020 tại nhà hát Trưng Vương, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức đại hội thi đua yêu nước lần thứ V (2020-2025). Tại đại hội này, trường THCS Lê Lợi rất vinh dự  khi được UBND thành phố tặng Cờ “Đơn vị đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2015-2020”.

Nhìn lại chặng đường đã đi qua, chúng ta có quyền tự hào về thành tích của nhà trường hôm nay. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh toàn trường sẽ quyết tâm nỗ lực hơn nữa nhằm phát huy truyền thống và làm rạng danh ngôi trường Lê Lợi thân yêu để đáp lại niềm tin yêu của lãnh đạo Đảng, Chính quyền và nhân dân quận Ngũ Hành Sơn anh hùng. Mãi mãi xứng đáng là cánh chim đầu đàn của giáo dục quận nhà./.